Làm thế nào để tối ưu hiệu quả trình diễn của loa subwoofer?

Âm trầm vốn là dải tần số dễ cảm nhận và có ảnh hưởng rõ nét nhất đến chất lượng âm thanh của cả hệ thống. Đôi khi, để có được âm trầm tốt, chúng ta cần sử dụng thêm loa siêu trầm (subwoofer). Tuy nhiên, để tối ưu được hiệu năng và chất lượng trình diễn của loại loa chuyên dụng này chưa bao giờ là câu chuyện đơn giản.

 
Việc quan tâm đến tầm quan trọng của loa siêu trầm và tìm cách tối ưu nó thường bị người dùng bỏ qua. Những chia sẻ sau đây từ các chuyên gia âm thanh của hãng dây dẫn và phụ kiện hàng đầu thế giới Nordost có thể giúp người dùng có sự định hướng tốt để tối ưu cả về hiệu suất lẫn chất lượng âm trầm từ loa subwoofer.
 
"Gần đây, trong quá trình phát triển dây tín hiệu dành cho loa siêu trầm, chúng tôi nhận ra các yếu tố ảnh hưởng đến âm trầm trong hệ thống loa. Đa phần các phàn nàn của khách hàng là loa siêu trầm không tích hợp đủ tốt khi nghe nhạc hai kênh.
 

 
Tại Kim Thanh Long Electronics, chúng tôi hiểu giá trị to lớn của dây cáp âm thanh, thiết bị kiểm soát cộng hưởng và nguồn điện; và khi người nghe thưởng thức phần trình bày của chúng tôi tại các sự kiện âm thanh hoặc tại các showroom, họ đều hiểu tầm quan trọng của việc nâng cấp này. Tuy nhiên, khi nào mọi người chơi bắt đầu xem xét nâng cấp để giúp cải thiện loa siêu trầm của họ, chúng ta lại nhận được khá nhiều những cái “nhưng”:
 
 “…nhưng vấn đề là gì? Amply bên trong loa sub không tốt bằng amply trong loa chính?”
 
“…nhưng cần phải thêm dây tín hiệu đủ dài vì loa vị trí đặt loa sub cách khá xa bộ pre-amp?”
 
“…nhưng tại sao phải thay các chân kê, loa sub của tôi được trang bị sẵn chân kê rồi?”
 
Tôi chắc chắn rằng bạn đã nhận được những câu hỏi tương tự như trên.  Tuy nhiên còn 1 vấn đề nữa cũng cần bàn tới, đó là:
 
“…nhưng tất cả những vấn đề này là nguyên do vì sao bạn nên cân nhắc nâng cấp cho loa sub của mình.”
 
1/ Nâng cấp dây điện nguồn

 
Nếu amply trong loa sub không đủ tốt như trong loa chính, điều bắt buộc là tối ưu hóa tình trạng của loa, để cho phép loa siêu trầm của bạn phát huy tối đa khả năng trình diễn. Điều này có thể dễ dàng được thực hiện bằng cách nâng cấp dây nguồn cho loa siêu trầm. Một dây nguồn thực sự tốt rất cần thiết để đảm bảo bộ amply tích hợp trình diễn tốt nhất. Với việc cung cấp nguồn điện ở mức ổn định cao cho loa sub, bạn hoàn toàn có thể khai thác tối đa các âm sắc của đa hệ thống, đặc biệt với những bản nhạc có nốt thấp như những âm thanh ầm ầm
 
2/ Dây tín hiệu phù hợp cho loa sub

 
Gíá tiền phụ thuộc vào độ dài của dây có thể là một trở ngại. Tuy nhiên, với một độ dài đáng kể thì việc trang bị 1 dây tín hiệu chất lượng cao vô cùng quan trọng. Tín hiệu truyền đi trong dây càng dài thì độ suy hao càng nhiều, đặc biệt là dây tín hiệu chất lượng kém. Khi chọn dây tín hiệu cho loa sub, đặc biệt đối với các dàn có vị trí loa sub cách xa các thiết bị còn lại, việc set up sẽ là một thử thách cho người chơi. Khi đó việc dùng dây tín hiệu tốt chuyên dụng cho loa sub là 1 cứu cánh. Nếu không, tín hiệu nhận được sẽ rất “mệt mỏi ” với hiện tượng “méo âm”, và các vấn đề vể pha.
 
3/ Kiểm soát cộng hưởng

 
Xét về tối ưu hóa cơ học, tần số thấp tạo ra đối kháng nội sinh. Thật không may, chân kê đi kèm loa sub không được thiết kế giảm rung động được tạo ra do các âm tần số thấp cho thùng loa một cách hiệu quả. Khi rung đông được tạo ra bên trong thùng loa chúng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến (các) driver trong loa sub của bạn, làm cho âm thanh có chất lượng không mong muốn, lộn xộn và bùng nổ. Nâng cấp chân kê chống rung là cách kiểm soát các cộng hưởng đơn giản và hiệu quả, ví dụ như Nordost Sort Füt, sẽ giúp giảm thiểu các hiệu ứng xấu này và tối đa hóa hiệu suất loa sub của bạn.
 
 
Loa sub đóng vai trò rất quan trọng, và cũng giống như bất kỳ thành phần nào khác trong hệ thống của bạn, việc đầu tư đúng mực sẽ tạo ra một sự khác biệt rất lớn! Nếu bạn thực hiện những thay đổi chỉ với những phụ kiện nhỏ gọn, chắc chắn bản thân và bạn bè audiophile sẽ vô cùng ngạc nhiên với hiệu quả diệu kì được thể hiện ở các nốt có tần số thấp 1 cách liền mạch, triệt tiêu hoàn toàn rumble. Khi làm đúng, một loa siêu trầm được tối ưu hóa sẽ khiến cho bạn chị muốn giãn chân ra, mắt chớp theo giai điệu và và khoang ngực cộng hưởng với âm nhạc yêu thích của bạn."

Kim Thanh Long Electronics
Địa chỉ: 140 Lê Thanh Nghị, P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 0905.624.888 - 0916 051 118
Email: kimthanhlong.vn@gmail.com
Website: www.kimthanhlong.vn
Karaoke King 2
SR
Verity
Hanet
Karaoke Crow
Karaoke Đất Quảng
Karaoke Hiền My
Karaoke Hot Boy
Karaoke Hồng Nhung
Karaoke Bảo Trân
Karaoke Diệu Hiền
Karaoke King
Karaoke Idol
Karaoke Chiến Hữu
Karaoke Dạ Thảo Club
Karaoke BIGBANG
Karaoke Mười Vàng
Karaoke X8 KTV
Karaoke Paradise Tam Kỳ
Như Minh Plaza