Bạn biết gì về Coaxial Digital Audio?

Cổng kết nối Coaxial Digital Audio vô cùng thông dụng đối với người chơi thiết bị âm thanh, nhất là mấy ông nào hồi xưa chơi đầu cơ CD và DA (giải mã) riêng, ưu điểm của kết nối Coaxial là nhanh gọn lẹ, chắc chắn, không cần thiết lập quái gì cả, cắm rút và chơi thôi.
 
Thế nào là dạng kết nối coaxial?

 
Trên thiết bị của bạn nó sẽ trông như thế này, nó y như cái jack RCA của AUX Input bình thường vậy đó. Trong hình cổng coaxial nằm ở sát mé phải, kế bên cổng optical. Cổng cắm coaxial trên thiết bị là đầu cái (female) và thường được đánh dấu bằng màu vàng hay màu đen, chỉ cá biệt ở 1 số trường hợp là đánh dấu kiểu khác, nhưng không quá thường gặp. Nó chỉ đòi hỏi đúng 1 cable cắm vào để truyền tải tín hiệu chứ không như jack analog stereo audio. Chân cắm coaxial hầu như cũng được ghi chú rõ ràng là COAXIAL, 1 số trường hợp cá biệt khác thì là Digital In hay Digital Out.
 
Lưu ý: Thiết bị ở hình trên có đến 2 cổng coaxial input do nó là đầu thu AV, được thiết kế như vậy nhằm cho phép cắm vào nhiều đầu phát khác cùng lúc. Thiết bị của bạn có thể chỉ có 1 đầu cắm mà thôi nên cũng không cần quá ngạc nhiên. 
 
 
Ngoài ra, có dây Coaxial với kết nối dạng BNC nữa, nó trông như thế này, mình sẽ nói về cái này sau
 
Còn dây coaxial thì sao?
 
Dây coaxial có hình dạng như thế này.
 
 
Dây coaxial có chân cắm đực (male) ở cả 2 đầu dây và được danh định trở kháng ở 75Ω hoặc 55Ω, thường thì anh em dùng để nghe nhạc thì sẽ mua dây 75, dây 55 chủ yếu xuất hiện ở các máy đo. Thông số là vậy nhưng trên thực tế ít khi nó đạt đúng giá trị này mà sẽ +/- 2%, ngay cả dây mắc tiền 5tr/cọng nó vẫn sai số à. 
 
 
Dây Coaxial thường có thiết kế gồm một hoặc nhiều lớp lớp giáp bên ngoài để chống nhiễu, hỗ trợ nối mass tốt hơn và lớp giáp này sẽ được nối với vỏ ngoài của jack RCA đực trên dây. Bên trong dây là lõi dẫn tín hiệu gồm nhiều lõi nhỏ xíu li ti (multi-strand) hoặc duy nhất 1 lõi cứng (solid core). Lõi và giáp sẽ được cách ly với nhau bằng một lớp vật liệu cách điện. 


 
Nhiều người cho rằng cable giá càng cao thì cho chất lượng âm thanh càng tốt. Đừng đốt nhiều tiền cho chúng quá, cỡ 5tr đổ lại là đã quá đủ rồi, mình đang dùng Oyaide DR-510 giá cũng ~5tr, ai có điều kiện hơn thì cứ mua dây vài chục triệu 1 cọng dây coaxial 1m về mà dùng cũng được. 
 
Công dụng của cổng cắm coaxial là gì?
 
Cổng cắm coaxial được sử dụng để truyền tải tín hiệu âm thanh kỹ thuật số S/PDIF có chất lượng lên đến 24bit/192kHz roài, nó hỗ trợ âm thanh stereo, DTS và Dolby Digital 5.1/7.1 Surround. Nó tuy nhiên không hỗ trợ DVD-A, SACD, không chơi được DSD, ngoài ra, các định dạng âm thanh xem phim cao cấp khác như DTS-HD Master Audio hoặc Dolby TrueHD, do đó nếu bạn muốn sử dụng những định dạng này thì tốt nhất là dùng cổng HDMI.
 


 
Kết nối Coaxial bên trong các thiết bị âm thanh cao cấp sẽ được cách ly (galvanic isolation) nên không gây ra ground loop, chưa kể các dây coaxial sẽ có chống nhiễu và làm bằng các thành phần kim loại tỉ lệ khác nhau nên tiếng sẽ khác, tùy thuộc vào gu nghe của mỗi người. Chưa kể đến việc là mấy cái đầu cơ CD hay Digital Transport cao cấp thường chỉ xuất ra Coaxial hoặc Optical thôi, nên nếu bạn có một cái cơ kha khá như CEC TL5 hay một em Transport như Hydra Z của Audiobyte mà muốn nối vào 1 em DAC Schiit Yggdrasil chẳng hạn, mình nên dùng kết nối Coaxial. 
 
Có thể chuyển đổi coaxial sang RCA analog được không?
 
Được chớ :D Tốn tiền mua thêm con giãi mã thôi. Vì coaxial là miền tín hiệu số, muốn qua analog thì phải có một em DAC đứng giữa.
Karaoke King 2
SR
Verity
Hanet
Karaoke Crow
Karaoke Đất Quảng
Karaoke Hiền My
Karaoke Hot Boy
Karaoke Hồng Nhung
Karaoke Bảo Trân
Karaoke Diệu Hiền
Karaoke King
Karaoke Idol
Karaoke Chiến Hữu
Karaoke Dạ Thảo Club
Karaoke BIGBANG
Karaoke Mười Vàng
Karaoke X8 KTV
Karaoke Paradise Tam Kỳ
Như Minh Plaza