Trên tay JBL Reflect Flow

Reflect Flow là một tai nghe không dây hoàn toàn mới, mang trên mình những công nghệ tiên tiến nhất, được JBL giới thiệu hồi đầu năm và chính thức bán ra vào hè này. Mình may mắn được sở hữu sớm chiếc tai nghe này và đã sử dụng nó như tai nghe chính của mình cho nhu cầu nghe nhạc trong lúc di chuyển lẫn chơi thể thao. Mình khẳng định nó là tai nghe tốt cho thể thao, đặc biệt đối với các bộ môn sức bền chơi trong thời gian dài như chạy bộ và đạp xe:
 
 
1. Thiết kế công thái học (Ergonomic design):
 
 
Cách JBL hoàn thiện củ tai của Reflect Flow không mới nhưng cách họ tách 2 phần cao su bọc củ tai thì hoàn toàn mới. JBL Reflect Flow có 2 phần bọc cao su là: Phần cao su móc vào lòng tai và Phần cao su nhét trong tai. Việc tách 2 phần cao su này giúp người dùng có thể điều chỉnh kích thước củ tai tốt hơn, từ đó đeo vào tai được thoải mái nhất.
 
 
Như trường hợp của mình, mình dùng Phần cao su móc tai size M nhưng lại dùng Phần cao su nhét trong tai size S. Cho cảm giác đeo vào tai thoải mái nhưng kín âm.
 
 
Với cách đeo có ngàm móc giúp tai nghe nằm vững chãi trong lòng tai trong tất cả các hoạt động thể thao của mình. Mình chạy trail qua các đoạn đường gồ ghề với tư thế bay nhảy nhưng tai nghe vẫn không bị rơi ra.
 
2. Công nghệ TalkThru và Ambient Aware:
 
 
Đây là 2 công nghệ hoàn toàn mới của JBL chỉ được trang bị trên các dòng tai nghe không dây cao cấp của họ. Chi tiết 2 tính năng này như sau:
+ Ambient Aware: Cho phép người dùng vừa nghe nhạc nhưng vừa lắng nghe được môi trường xung quanh như tiếng xe cộ, tiếng còi, tiếng loa phát thanh...
+ Talkthrough: Cho phép người dùng nói chuyện một cách thoải mái với người xung quanh mà không cần tháo tai nghe
Mình có tìm hiểu thì cách thức hoạt động của cả 2 tính năng này đó là JBL sẽ hạ âm lượng nhạc đồng thời kích hoạt micro trên củ tai để thu âm thanh của môi trường xung quanh và phát ngược vào tai người dùng. Ở chế độ Ambient Aware thì tỷ lệ giữa nhạc và âm thanh môi trường sẽ là 50-50, ở chế độ Talkthrough thì tỷ lệ này sẽ là 5-95 (mình áng chừng vậy để các bạn dễ hiểu).


 
Thực tế việc trải nghiệm cả 2 tính năng này của JBL đối với mình là rất tốt, những trường hợp thực tế mình hay dùng hàng ngày:
+ Ambient Aware: Chạy bộ, Đạp xe
+ Talkthrough: Nói chuyện với bạn bè chạy bộ; Nói chuyện với các anh nhân viên giữ xe và bảo vệ công ty; Nói chuyện với đồng nghiệp trong một vài tình huống...
Mình hay dùng tính năng Talkthrough hơn là Ambient Aware vì mình chạy trong khu dân cư và trên lề nên xe cộ ít. Tính năng Ambient Aware làm mình có cảm giác thưởng thức bài hát không được trọn vẹn bởi vẫn có tạp âm lẫn lộn. Tuy nhiên bạn nào chạy bộ ở nơi có giao thông đông đúc thì bắt buộc phải đánh đổi vì sự an toàn đặt lên hàng đầu. Tính năng Talkthrough có thời gian kích hoạt cực ngắn, bấm là nói chuyện được ngay. Bởi vì củ tai của Reflect Flow như mình nói bên trên, được thiết kế theo hình dáng công thái học và có phần cao su nhét tai nên khi đeo vào khá kín tai. Ngay cả khi không bật nhạc thì việc lắng nghe âm thanh bên ngoài đã khá khó khăn. Tính năng Talkthrough cho trải nghiệm đàm thoại với người bên cạnh một cách rất tự nhiên và thoải mái, mình rất thích tính năng này của JBL.
 
3. Thời lượng pin tuyệt vời:
 
 
JBL Reflect Flow có thời lượng pin thực sự xuất sắc. Tần suất sử dụng của mình như sau:
Mình chạy bộ mỗi ngày 1 tiếng, đeo trong lúc di chuyển đến chỗ làm việc 1 tiếng và nghe trong một vài tình huống khác 1 tiếng/ngày.
Mình nghe ở mức 80% âm lượng và sử dụng các tính năng hỗ trợ đàm thoại thường xuyên.
Với cường độ như trên thì 7 ngày con Reflect Flow mới hết pin. Thời lượng pin thực tế đạt 24-25 tiếng/lần sạc (so với công bố là 30 tiếng). Mình hoàn toàn tự tin đeo con này cho những buổi chạy bộ dài và đạp xe dài cuối tuần (thường kéo dài khoảng 4-5 tiếng liên tục) của mình mà không lo về pin.
 
4. Tiêu chuẩn chống nước cao, IPX7:
 
 
Tính năng tuy nhỏ nhưng cực kỳ cần thiết đối với những người chơi thể thao. Tiêu chuẩn chống nước IPX7 là tiêu chuẩn khá cao, theo lý thuyết thì tai nghe có thể bị nhấn chìm khoảng 1 mét nước trong thời gian < 30 phút mà không hề hấn gì. Tất nhiên là mình không dám ngâm nước con tai nghe của mình để test vụ này cho các bạn. Nhưng mình đã đeo nó chạy bộ trong 2-3 cơn mưa chiều thì thấy nó hoàn toàn bình thường.
 
5. Chất âm ấn tượng:
 
 
Điều đầu tiên mà mình nghĩ đến trước khi cầm Reflect Flow đó là nó sẽ có chất âm tương tự JBL Flash thế nhưng mình đã nhầm. Flash gây ấn tượng cho mình bởi tiếng bass mạnh mẽ còn Flow là bởi sự rộng rãi cũng như độ bóc tách chi tiết, điều mà có lẽ sẽ khó tìm thấy ở các tai nghe tai nghe thể thao.
 
Flow vẫn sở hữu tiếng bass mạnh mẽ nhưng được kiểm soát tốt hơn. Bên cạnh đó không gian rộng rãi cũng giúp các nhạc cụ và chi tiết có nhiều đất diễn hơn. Cần nói qua một chút đó là eartips kèm theo của tai rất nông, bản thân mình khi đeo và cố gắng nhét cho fit tai thì bị cũng gần như không nghe được gì luôn vì ống thoát âm bị chặn. Mình thử thay tips và nghe tốt hơn đáng kể so với tips stock kèm theo và độ thoải mái cũng tăng lên đáng kể.

 
Là tai nghe thể theo, tiếng của Flow rất sống động, phù hợp để anh em nghe các thể loại nhạc từ nhanh cho đến rất nhanh như Kpop cho đến EDM. Flow cũng trong trẻo và liền lạc dễ nghe hơn UA Flash giúp anh em có thể nghe thêm nhiều thể loại nhạc khác nhau.
 
JBL Reflect Flow có giá bán tại Mỹ là 150$, giá bán tại Việt Nam chưa được công bố chính thức nhưng mình đoán sẽ vào khoảng 3,6 triệu đồng.
 
Karaoke King 2
SR
Verity
Hanet
Karaoke Crow
Karaoke Đất Quảng
Karaoke Hiền My
Karaoke Hot Boy
Karaoke Hồng Nhung
Karaoke Bảo Trân
Karaoke Diệu Hiền
Karaoke King
Karaoke Idol
Karaoke Chiến Hữu
Karaoke Dạ Thảo Club
Karaoke BIGBANG
Karaoke Mười Vàng
Karaoke X8 KTV
Karaoke Paradise Tam Kỳ
Như Minh Plaza