Thêm Sub-woofer vào dàn nghe nhạc thì anh em cần biết gì? Chúng có cần thiết không?

Anh em chúng ta xem phim thì không thể thiếu sub-woofer rồi, không chỉ 1 mà có dàn còn 2 – 3 sub luôn. Vậy còn anh em nào không biết thì Sub-woofer là loa siêu trầm nhé 😁 Hôm nay mình sẽ nói sơ về việc thêm sub-woofer vào dàn nghe nhạc có lợi gì.

 
Một chiếc sub-woofer luôn luôn có mặt trong thiết lập loa theo kiểu vệ tinh, thường thấy nhất là 5.1 (5 loa con + 1 sub) hay 7.1 (7 loa con + 1 sub). Chiếc sub-woofer lúc này đảm nhận vai trò tái tạo nên một âm trường để các loa con có thể hòa trộn vào nhau một cách mượt mà nhất, từ đó mang đến cảm nhận âm thanh trung thực hơn, "đa hướng" hơn.Tuy nhiên với anh em hay nghe nhạc thì hay có tư tưởng là dàn nghe nhạc chỉ nên có 2 loa thôi, không nên thêm sub-woofer vào làm gì vì mất cân bằng, vì nhiều bass, vì ù, vì búa xua. Để mình nói cho anh em nghe cái này, dàn stereo chỉ có 2 loa mà set-up ko kỹ lưỡng về vị trí, tương quan phòng ốc thì nó ù còn hơn gắn thêm sub-woofer nữa :D Có những dàn giá trị vừa phải chừng 25tr – 30tr mà gắn thêm một sub-woofer, cộng với kiến thức và sự nghiên cứu kỹ lưỡng của chủ nhân, âm thanh từ bộ dàn phát ra rất êm đẹp, giàu năng lượng, độ động tốt và giàu chi tiết hơn rất nhiều. Thú thật là có nhiều dàn được set-up tốt đến mức mình vào cũng ko biết là có sub-woofer đang đánh.
 
 
Thêm một chiếc sub-woofer vào hệ thống có thể củng cố dải bass, thường thì sub-woofer nếu có kinh nghiệm sẽ cắt khá sâu, tầm 50Hz đổ xuống, nó sẽ cũng cố, làm sâu và kéo dải này xuống nhanh hơn, lôi ra những chi tiết ở các dải trên nó mà bạn chưa bao giờ nghe trước đây.

 
Thêm một chiếc sub-woofer cũng không đơn thuần chỉ là "thêm bass" cho hệ thống. Với một chiếc subwoofer có chất lượng khá tốt trở lên, độ sống động và dàn trải cũng như chiều sâu của âm trường sẽ được tăng thêm rõ rệt. Chiếc subwoofer càng làm việc đồng bộ với hệ thống chừng nào thì chất lượng âm thanh tổng thể càng được tăng thêm chừng đó, vì thế lựa chọn một chiếc sub-woofer chất lượng cao còn phải đi đôi với việc biết cách set-up để chúng hoạt động hài hòa và phát huy tối đa hiệu năng. Theo mình, một chiếc subwoofer sẽ được đánh giá cao nhất khi nó có thể "ẩn" trong hệ thống và không làm người nghe nhận ra được vị trí của nó. Điều này đơn giản có nghĩa là bạn sẽ nghe tất cả các âm thanh đánh ra dường như là từ loa hai bên chứ không ngờ đến có một chiếc subwoofer đang làm việc. Và càng ngạc nhiên hơn khi bạn tắt chiếc subwoofer và nhận ra ngay những gì mà hệ thống đã mất đi, ngay cả với những bản thu không có quá nhiều bass.

 
Có 7 lý do mà một chiếc subwoofer nên được trang bị cho hệ thống âm thanh của bạn:
 
 
  • Chiếc subwoofer sẽ có thể tái tạo lại các chi tiết và cảm xúc mà những chiếc loa bạn đang có chưa làm được: Đa số các mẫu loa từ loa cột tới loa bookshelf có đáp tuyến phẳng và khá đẹp, tuy nhiên bắt đầu từ 50Hz trở xuống thì đáp tuyến có dấu hiệu chúi đầu rồi, từ đó làm mất đi cảm nhận chiều sâu và độ mạch lạc của tiếng bass. Một chiếc subwoofer có chất lượng âm thanh tốt sẽ có thể kéo xuống đến tận 20Hz ở 0dB, bằng với giới hạn thính giác của con người. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không bị mất đi bất cứ chi tiết âm học nào và có thể nghe thấy những note sâu nhất của các tiếng pipe organ, kick drum, bass guitar hay tiếng đại bác từ bản 1812 Overture nổi tiếng.
  • Chơi được âm lượng lớn mà không làm méo tiếng (distortion): Trong đa số các hệ thống, khi bạn gia tăng âm lượng lên mức cao cũng là lúc tiếng nhạc trở nên "lụp bụp", hay nói cách khác là méo tiếng. Điều này là do woofer bên trong loa không đủ sức theo kịp các driver mid và tweeter. Một chiếc subwoofer tốt có mạch amplifier công suất cao và sẽ đảm nhiệm các phần âm trầm cực sâu, như vậy loa chính của các anh em sẽ nhẹ nhàng hơn, có thể chơi một cách dễ dàng ở mức âm lượng lớn mà không làm méo tiếng ngay cả với những thể loại nhạc đòi hỏi nhiều chi tiết.
  • Tái hiện chính xác các note trong dải tần thấp: Không như thiết kế loa thông thường luôn có một "chất âm" riêng biệt, những chiếc subwoofer chỉ được thiết kế với mục tiêu duy nhất là mang lại khả năng tái tạo dải bass một cách chính xác nhất với bộ phân tầng có sẵn và một bộ amplifier công suất cao sẵn rồi. Đây cũng là lý do vì sao bạn có thể thoải mái phối ghép những chiếc subwoofer và loa khác thương hiệu nhưng vẫn cho chất lượng âm thanh tốt nhất.
  • Thêm tốc độ và khả năng kiểm soát đáp ứng bass: Nhiều thể loại nhạc có giọng hát hay tiếng nhạc cụ được đánh rất nhanh (và dừng lại cũng rất nhanh) khiến các loa subwoofer nhỏ bị "hụt hơi" và không thể hiện chính xác được, khiến âm hình tổng thể và mức chi tiết âm học bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một chiếc subwoofer với tốc độ và khả năng phản hồi tốt sẽ có thể tái tạo được tiếng bass đủ nhanh, đủ trung thực.
  • Kết hợp hoàn hảo cùng những chiếc loa full range: Một chiếc subwoofer tốt sẽ luôn nằm "ẩn" bên trong hệ thống, đóng vai trò "hỗ trợ" chứ hoàn toàn không gây chú ý cho người nghe. Chiếc subwoofer lúc này sẽ giúp cho hệ thống tái tạo được âm thanh hay nhất, vừa giúp tăng cường bass và âm trường vừa bổ trợ cho dải mid và high được rõ ràng hơn.
  • Giải phóng hiệu năng âm thanh cho những chiếc loa nhỏ: Một chiếc subwoofer có chất lượng tốt khi được phối với đầu thu AV hay amplifier sẽ có thể giảm tải cho amply nhẹ tải và giải phóng năng lượng cho những chiếc loa nhỏ đánh tốt hơn ở dải mid và high. Điều này giúp những chiếc loa nhỏ thể hiện hết hiệu năng của chúng khi chơi bất cứ thể loại nhạc nào.
  • Nghe EDM thì không thể thiếu, mà dân tình nghe EDM nhiều lắm, mình biết 
 
Nhiều thiết lập loa ẩn (ẩn trong tường, dưới sàn hay trên trần nhà) cũng sở hữu riêng chiếc subwoofer (cũng có thiết kế ẩn) để bạn có thể đặt vị trí cho chúng phù hợp với trang trí phòng của mình. Nếu khả năng tài chính cho phép, bạn cũng nên tính toán và trang bị cho mình từ hai chiếc subwoofer trở lên để đạt được chất lượng âm thanh tốt nhất có thể, cũng cần phải lưu ý rất kỹ là khi nhét 2 sub-woofer vào phòng thì bạn phải là người rất am hiểu về âm học và phải hiểu được cách mà tần số trầm phản ứng với âm học phòng để điều chỉnh, cắt tầng sao cho hợp lý nhất.
 
Có một số model Sub-woofer được hãng tối ưu để nghe nhạc hoặc xem phim, trong 2 mảng đó lại có các hãng và các model nổi bật. Giá thành của chúng cũng không hề rẻ nếu bạn nhắm đến 1 sub-woofer có chất lượng thật tốt về mặt âm học lẫn thẩm mỹ. Thông thường thì các model sub-woofer bán ra đều có manual để hướng dẫn cách kết nối và cân chỉnh (mình sẽ viết chi tiết hơn sau), anh em chỉ cần làm theo, nhưng chuyện không dễ ăn vậy đâu, anh em nên chuẩn bị tinh thần ôm cục sub đi khắp phòng và kết hợp với hướng dẫn của hãng để có được trải nghiệm nghe tốt nhất.
 
 
Một số Sub-woofer mà mình có thể khuyến nghị, trong đó có 210S mà mình đang dùng. Verity được vang danh trong làng sub-woofer do chất bass sâu êm và chỉ nên chỉnh cho các sub-woofer của Verity hoạt động trong tầm 40Hz đổ lại để cho kết quả âm học hài hòa và tốt nhất. 
 
 
Sub-woofer của Verity, ví dụ Verity 210S là model giá tầm vừa phải nhưng có chất âm khá tốt để vừa nghe nhạc vừa xem phim. Verity cho kiểu âm rắn khỏe, giàu nội lực và tốc độ tốt như trai 18, chất bass tròn, dễ nghe.
Karaoke King 2
SR
Verity
Hanet
Karaoke Crow
Karaoke Đất Quảng
Karaoke Hiền My
Karaoke Hot Boy
Karaoke Hồng Nhung
Karaoke Bảo Trân
Karaoke Diệu Hiền
Karaoke King
Karaoke Idol
Karaoke Chiến Hữu
Karaoke Dạ Thảo Club
Karaoke BIGBANG
Karaoke Mười Vàng
Karaoke X8 KTV
Karaoke Paradise Tam Kỳ
Như Minh Plaza