Loa thông minh Amazon Echo Studio

Amazon Echo Studio, 200$ được phát triển và quảng cáo là được đầu tư rất nhiều vào chất lượng âm thanh, chơi nhạc 24bit/192khz với 5 driver (3 mid, 1 treble và 1 loa bass 5.25"). Amazon Echo Studio là quân bài của Amazon để quảng bá cho dịch vụ stream mới của Amazon là Amazon Music HD, hỗ trợ các công nghệ âm thanh 3D như Dolby Atmos và Sony 360 Reality Audio.
 
 
Anh em thông cảm, không có máy ảnh ở đây nên bài trên tay này anh em chịu khó xem ảnh điện thoại chụp giúp mình. Bài review chi tiết sẽ đẹp đẽ hơn :D
 
Echo Studio khá nặng à, trong clip thì mình có cho anh em thấy kích thước của nó với Homepod rồi.
 
Tính theo đa diện, chắc nó gần gấp đôi Homepod. 90% diện tích bề mặt của Echo Studio được phủ vải như Homepod vậy.
 
2 trong số 3 driver midrange được đặt để đánh ra hai bên,1 driver midrange còn lại sẽ đánh hướng lên, mục đích là để tạo không gian rộng mở. Tweeter đánh thẳng về phía trước và woofer đánh hướng xuống để khuếch đại bass. Amplifier đi kèm loa có công suất 330W và DAC 24-bit.

Có 1 cái điều củ chuối là con iPhone XR của mình mua ở chính hãng ở VN nên không chuyển vùng qua USA được để down Alexa App, phải mượn em Samsung Note10 5G cài nó vào mạng. Thiết lập diễn ra rất là đơn giản.
 
Phía trên nóc loa anh em sẽ thấy các có 4 nút vật lý, 4 nút này để chỉnh âm lượng, gọi Alexa và nút tắt microphone. Xung quanh viền trên đỉnh có 7 lỗ nhỏ, đây là 7 microphone để thu giọng nói, tùy theo giọng ra lệnh đến từ hương nào thì dải đèn LED màu xanh da trời sẽ sáng theo hướng đó.
 
Và một chức năng nữa là để tự auto-tune chất âm theo không gian phòng. Theo Amazon, khi cắm điện lên thì 10 giây đầu là em này sẽ tự đo phòng và auto-tune. Tuy nhiên trong nhiều không gian với độ phực tạp khác nhau, auto-tune chỉ giúp loa kêu tạm ổn, phần còn lại anh em phải vào app Alexa để chỉnh EQ cho nó 1 chút để phù hợp với gu nghe, ví dụ như vị trí ở phòng mình thì nó hơi dư bass vì nằm ngay góc vuông phòng, mình phải kéo bass xuống thêm 1 bậc nữa.

Ngoài ra trong app Alexa sẽ có mục kích hoạt Spatial Sound lên để nghe âm thanh đa chiều. Mình thấy nghe các track thu live thì bật cái này lên nghe khá là đã. Tuy nhiên các track thu studio thì tốt nhất là tắt nó đi, vì nghe tiếng nó hơi vang vang. Cái hình trên thì trc khi update, vô mạng 1 lúc thì nó sẽ tự update và Spatial Sound sẽ hiện ra.
 
Loa có Wifi, Bluetooth, 3.5mm/Optical input. Mình mua em này về chủ yếu làm loa vi tính, để trên bàn ở nhà dùng nên xài 3.5mm là chính.
 
Nói sơ qua 1 chút về âm thanh em này. Mạnh, rất mạnh, không bị méo và vỡ tiếng khi siết volume to. Tiếng trung âm có chi tiết khá, không quá róc rách để làm vocal nhạc việt nghe chói gắt, tổng thể rõ ràng, nếu dày hơn một chút thì quá tốt. Treble đầy đủ, đánh róc rách tạo không gian ngon lành. Đặc biệt thì em Amazon Echo Studio này có quả bass khá kinh. Nó đánh rất lực, mạnh và mình có cảm giác là cái khung vỏ em này hơi quá sức để gánh power cho củ loa bass. Bằng chứng là cả cái loa nó sẽ rung lên bần bật nếu mình mở mấy bài nặng nặng như Great Spirit của Armin van Buuren. Anh em mà có đế cao su dày dày thì để nó lên, bass sẽ chắc, khỏe hơn và rõ nét hơn đó. Nghe thử Dreamsville của Stacey Kent khá bắt tai vì tổng thể ấm áp khá trữ tình à nha :D

Update: sau khi nghe 3.5, wifi và optical input, kết luận của mình là optical nghe tốt nhất. Rõ ràng, đủ dãi, âm chi tiết hơn nhiều. Và tốt nhất là tắt mẹ cái Spatial Audio đi nếu nghe nhạc. Phim phọt thì bật lên nghe âm thanh bay bay cho zui
 
Hiện mình đang cắm em nó với optical input từ máy tính, phần ra lệnh giọng nói hay các tương tác khác cần internet vẫn hoạt động bình thường, muốn ra lệnh chỉ cần bảo "Alexa....". Vậy ngoài làm loa vi tính ra thì mình dùng con này làm gì?
 
1. Báo thức
 
 
Giống mấy em Echo trước và các loa như Homepod, ra lệnh bằng giọng nói để đặt lệnh báo thức cho ngày hôm sau, loa con này rất to nên mình không lo ...ngủ nướng :D
 
2. Thử mấy cái Skill được rate cao :D
 
 
Cái này nghịch là chính, tuy nhiên có 1 cái là Sleep Sound và mấy cái game tương tác giọng nói như Music Quiz nghe nhạc trả lời cũng vui, nhạc mới ko trùng ko lập.
 
Mình sẽ đánh giá Echo Studio rõ ràng và sâu hơn trong các bài sau, sau khi cho nó hát non-stop vài ngày và ngồi mò vài thứ với nó và so sánh
Karaoke King 2
SR
Verity
Hanet
Karaoke Crow
Karaoke Đất Quảng
Karaoke Hiền My
Karaoke Hot Boy
Karaoke Hồng Nhung
Karaoke Bảo Trân
Karaoke Diệu Hiền
Karaoke King
Karaoke Idol
Karaoke Chiến Hữu
Karaoke Dạ Thảo Club
Karaoke BIGBANG
Karaoke Mười Vàng
Karaoke X8 KTV
Karaoke Paradise Tam Kỳ
Như Minh Plaza