Đánh giá tai nghe theo máy của Galaxy Note10 "kết nối USB-C, giải mã 32bit/96kHz"Galaxy Note10 vừa ra mắt đã chính thức bị Samsung khai tử cổng tai nghe 3.5mm. Đi kèm theo mỗi thiết bị bán ra ae sẽ nhận được một tai nghe cổng USB-C. Mình thắc mắc không biết chất lượng âm thanh của chiếc tai nghe này ở mức nào nên đã mượn và dùng thử vài ngày trên chiếc Galaxy S10 để có thể chia sẻ với ae một số cái thú vị.
 
Vì sao mình lại trải nghiệm trên S10 thay vì Note10? đó là vì S10 vẫn còn cổng 3.5mm và mình muốn so sánh thử xem chất lượng âm thanh của tai nghe của Note10 với kết nối USB-C với các tai nghe thông thường.
 
1/ Chất lượng tai nghe theo Note10 ở mức nào?
 
Từ ngày Samsung mua lại tập đoàn Harman thì họ đã tận dụng triệt để để nâng cao chất lượng âm thanh cho cá sản phẩm của mình. Các tai nghe đi kèm đi kèm theo điện thoại đều được bảo chứng bởi AKG và có chất lượng âm thanh tốt hơn trước rất nhiều.
 
Ấn tượng đầu tiên khi mới cắm vào là chiếc tai nghe Note10 cho chất âm ăn đứt con tai nghe HTC Usonic đi kèm các điện thoại HTC cũng sử dụng type-C.Về mặt âm trường và chi tiết thì tai đi kèm của HTC không thể nào so sánh được.


 
Tổng thể thì em này sở hữu chất âm sáng sủa đặc trưng của AKG, cực kỳ phù hợp với những bạn nghe nhạc nhẹ hoặc nhạc cụ, hòa tấu. Dải trầm sẽ thiếu lực một chút nên bạn nào nghe VinaHouse, hay K-Pop có lẽ sẽ cảm thấy thiếu chút bass. Nếu ae nào đã biết qua sound signature của AKG thì chắc cũng sẽ không lạ lẫm gì nữa.
 
Mình có so sánh thử với chiếc tai nghe Final Audio E2000 với chất âm tương tự để sao sánh và nhận ra tai nghe Note10 không bằng được. Cụ thể là độ bóc tách giữa 3 dải không thể hiện tốt bằng. Bên cạnh đó thì âm trường và chi tiết cũng thua kém một chút. Mình nghĩ nếu so sánh với những tai nghe tầm khoảng 500,600k thì có lẽ sẽ hợp lý hơn.
 
2/ Tai nghe Note10 liệu có phân biệt được nhạc Hi-res?
 
Đang tải tinhte_tainghe_samsung_galaxy_s10.jpeg…
Đây là vấn đề mà mình nghĩ nhiều ae sẽ quan tâm rằng liệu chiếc tai nghe của mình đang sử dụng có đủ tốt để trình diễn được nhạc Hi-res hay không. Do đó, ở phần này mình cũng thử nghe thông qua 2 dịch vụ stream nhạc là TIDAL và Spotify để xem thực hư như thế nào.

 
Mình cũng thử cắm tai nghe Note10 vào máy tính có cổng USB-C thì Windows cũng nhận diện được tai nghe, tên hiển thị là USB-C Headset. Mình vào settings thì thấy tai nghe này hỗ trợ giải mã đến 32bit/96kHz nên khả năng lớn là em này cũng có một DAC giải mã tích hợp trên adapter, và có thể giải mẫu chuẩn Hi-Res nhé. Về chất âm thì mình thấy cắm máy tính hay cắm điện thoại nó cũng giống hệt nhau.
 
Ca khúc mình dùng để thử ở đây là “You Need To Calm Down” trong album “Lover” vừa mới được ra mắt của Taylor Swift với chất lượng Master trên Tidal và trên Spotify là High Quality (320kbps). May mắn thay là tai nghe Note10 đủ tốt nên mình cũng không mất thời để nhận biết. Mình có thử nhờ một cậu bạn test thử và bạn này cũng nhanh chóng nhận ra sự khác biết. Tai nghe Note10 thể hiện ca khúc trên TIDAL có chất lượng vượt trội hơn hẳn với chi tiết tốt hơn, âm trường cũng như độ bóc tách cũng rõ ràng hơn.


 
Mình cũng thử chơi luôn một ca khúc chất lượng DSD thông qua phần mềm FiiO Music so với TIDAL HiFi và Spotify và cũng có thể có thể nhận thấy sự khác biệt. Nếu ae nào chưa biết thì các điện thoại flaghship gần đây của Samsung đều hỗ trợ và có thể chơi được nhạc DSD. Do đó nếu ae nào thích nghe nhạc Hi-res thì có thể yên tâm chép file trực tiếp vào máy để thưởng thức rồi nhé.
 
3/ Kết
Theo mình nghĩ thì nếu các bạn mua Note10 nên giữ tai nghe này để sử dụng bởi vì về mặt chất lượng âm thanh quá tốt với một tai nghe đi kèm điện thoại. Nếu muốn có chất âm hay hơn thì các bạn có thể phải tốn gần cả triệu cho một tai nghe có dây chưa tính đến tiền để mua dongle USB-C sang 3.5.
Karaoke King 2
SR
Verity
Hanet
Karaoke Crow
Karaoke Đất Quảng
Karaoke Hiền My
Karaoke Hot Boy
Karaoke Hồng Nhung
Karaoke Bảo Trân
Karaoke Diệu Hiền
Karaoke King
Karaoke Idol
Karaoke Chiến Hữu
Karaoke Dạ Thảo Club
Karaoke BIGBANG
Karaoke Mười Vàng
Karaoke X8 KTV
Karaoke Paradise Tam Kỳ
Như Minh Plaza