Apple Music bị kiện vì phát nhạc 'lậu'

Apple Music vừa bị kiện về việc sử dụng và phát hành các bản thu không bản quyền hay còn gọi pirating những ca khúc của các tên tuổi nổi tiếng dòng nhạc xưa như Billie Holliday, Charlie Parker, Dean Martin, Duke Ellington, Ella Fitzgerald, Frank Sinatra, và Ray Charles. Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 5 vừa qua


 
Four Jays Music Company đã đệ một đơn kiện vi phạm bản quyền đến Apple cùng với ba bị đơn khác. Công ty này cho rằng các bị cáo đã xâm phạm bản quyền các ca khúc mà công ty này đang sở hữu. Các ca khúc bị vi phạm bản quyền cũng là các ca khúc nổi tiếng của những nghệ sỹ Jazz đương đại và những nghệ sỹ nổi tiếng của thế kỷ trước như Art Tatum, Benny Goodman, Billie Holliday, Cab Calloway, Charlie Parker, Coleman Hawkins, Count Basie, Dean Martin, Dizzy Gillespie, Duke Ellington, Ella Fitzgerald, Etta James, Frank Sinatra, Fred Astaire, John Coltrane, Judy Garland, Lena Horne, Louis Armstrong, Miles Davis, Ray Charles, Sarah Vaughan và còn nhiều hơn thế nữa. Các ca khúc trên đều được đánh giá cao trong cộng đồng yêu nhạc và các audiophile với lượng stream cũng khá cao.
 
 
Công chuyện bắt đầu từ việc Apple chấp nhận các điều kiện và đăng ký bản quyền sử dụng các ca khúc trên với hai công ty là Orchard và Cleopatra. Tuy nhiên theo cáo trạng thì Four Jays Music cho rằng cả hai công ty trên đều không có quyền sở hữu các ca khúc cụ thể trên.

 
Thậm chí cáo trạng bắt đầu với một câu khẳng định mạnh mẽ: “Apple biết rõ về hành động vi phảm bản quyền của mình”. Trước khi đi sâu cụ thể chi tiết hơn về việc Apple cũng có thể đã không thực hiện đầy đủ việc kiểm tra nguồn gốc cũng như các giấy tờ liên quan đến bản quyền.
 
 
Theo cáo trạng Apple dù đã biết về hành vi vi phạm bản quyền và biết các vấn đề liên quan đến Cleopatra và Orchard, tuy nhiên trong vài năm qua mà vẫn tiếp tục hợp tác và giới thiệu trên dịch vụ stream nhạc Apple Music cũng như dịch vụ bán nhạc iTunes các bản thu lậu không bản quyền. Apple cũng như Cleopatra và Orchard vẫn không có hướng giải quyết mà vẫn tiếp tục làm trái phép.


 
Đơn kiện này cũng khá tương tự với vụ kiện của của Harold Arlen, tác giả của Over the Rainbow cùng với nhiều bản thu kinh điển khác mà Apple Music sử dụng các bản thu phiên bản lậu bởi vì sự tắc trách trông khâu chọn lựa đầu vào.
Karaoke King 2
SR
Verity
Hanet
Karaoke Crow
Karaoke Đất Quảng
Karaoke Hiền My
Karaoke Hot Boy
Karaoke Hồng Nhung
Karaoke Bảo Trân
Karaoke Diệu Hiền
Karaoke King
Karaoke Idol
Karaoke Chiến Hữu
Karaoke Dạ Thảo Club
Karaoke BIGBANG
Karaoke Mười Vàng
Karaoke X8 KTV
Karaoke Paradise Tam Kỳ
Như Minh Plaza