3 Tên Tuổi Nghệ Sĩ Jazz Gốc Việt Lừng Danh Thế Giới P1

Hiện nay, nhạc Jazz đương đại có 3 tên tuổi nghệ sĩ gốc Việt nổi tiếng đang khẳng định dấu ấn bản thân qua qua tài năng, phong cách chơi Jazz độc đáo và được cả thế giới công nhận qua những giải thưởng âm nhạc đáng tự hào.
 
Đối với công chúng nghe nhạc nói chung, tên tuổi của họ có phần chưa phổ biến rộng rãi. Nguyên nhân là phần vì nhạc Jazz dù đang phát triển không ngừng nhưng không thể phủ nhận thị phần của Jazz bị thu lại đáng kể so với các dòng nhạc khác; mặt khác các nghệ sĩ này tích cực trong các hoạt động thu âm, giảng dạy học thuật hơn là biểu diễn đại trà. Tuy vậy, tài năng, phong cách âm nhạc và nhạc phẩm lừng danh họ để lại, thì chắc chắn là tuyệt vời và đáng thưởng thức với mỗi chúng ta.
 
Kỳ 1: Nghệ sĩ piano Niels Lan Doky
Niel Lan Doky, sinh ngày 03/10/1963 tại Copenhagen, Đan Mạch trong gia đình có cha là một bác sĩ người Việt Nam và mẹ là ca sĩ người Đan Mạch.

 
Tiểu sử:
Ông bắt đầu hành trình âm nhạc với cây đàn guitar trước khi bắt đầu học piano vào năm 12 tuổi. Năm 1981-1984, ông sang Mỹ và học tại trường nhạc danh tiếng Berklee ở Boston và chuyển New York sau khi tốt nghiệp để gia nhập vào sân chơi Jazz sôi động lúc bấy giờ ở Mỹ. Ông đã làm việc với những tên tuổi lớn của nhạc Jazz lúc bấy giờ như: Joe Henderson, Jack DeJohnette, Charlie haden, Al Jarreau, John Scofield, Michael Brecker, Randy Brecker, và Toots Thielemans.
 
Một vài nét sự nghiệp và âm nhạc:
Hiện nay, Niels Lan Doky được nhìn nhận là một trong những nghệ sĩ Jazz thành công và nổi tiếng nhất với hơn 40 album và nhiều dự án hợp tác với các nghệ sĩ tên tuổi khác, đem về vô số giải thưởng và danh hiệu cao quý. Đặc trưng âm nhạc của Niels Lan Doky nằm ở chỗ, ông khám phá các chất liệu mới lạ và kết hợp với di sản về kỹ thuật, hòa âm Jazz của các thế hệ trước. Tài năng của ông được khẳng định ngay từ năm 1986 khi tờ báo phê bình nhạc Jazz American Jazz Journalist viết về ông như là “người khiến chúng ta tin rằng tương lai của âm nhạc đang ở trong một vận mệnh tốt.”
 
 
Nhóm tam tấu Niels Lan Doky chơi bản “Yellow” - một ca khúc US-UK nổi tiếng của nhóm nhạc Pop Coldplay. Dấu ấn trong âm nhạc của Niels Lan Doky là cách xử lý, tiếng chạm cho cảm giác tinh tế, uyển chuyển, mang lại cảm giác gần gũi, tình cảm.
 
 
Nhạc phẩm “Một Thoáng Tây Hồ” trong album Asian Session, 1999 khi Niels Lan Doky trở về Việt Nam và Trung Quốc để khám phá các chất liệu Á Đông nguồn cội của mình. Nhạc phẩm có sự góp giọng của ca sĩ Thanh Lam.
 
Ngoài ra, Niels Lan Doky còn nổi tiếng với những dấu ấn âm nhạc: ông từng được biểu diễn cho sự kiện của Giáo hoàng Jean-Paul II, diễn viên Roger Moore (vai Điệp viên 007 James Bond từ năm 1973-1985), Ngoại trưởng Pháp Lionel Jospin, Hoàng tử Henrik của Đan Mạch. Ông còn được Nữ hoàng Margrethe II của Đan Mạch phong tước Hiệp sĩ vào năm 2010 cho những cống hiến âm nhạc. Ngoài vai trò nghệ sĩ quan trọng của nhạc Jazz, ông còn là một đạo diễn phim, tác giả và diễn giả.
 
 
Niels Lan Doky xuất hiện trong talkshow nổi tiếng TEDx Talks với buổi diễn thuyết chủ đề “How Jazz Wisdom Can Change Your Life?” (“Trí khôn của nhạc Jazz có thể thay đổi đời bạn ra sao?”) trong đó ông so sánh việc cuộc sống mỗi người cũng như nhạc Jazz, chúng ta cần liên tục thích nghi và thay đổi cũng như trong Jazz, người nghệ sĩ phải ứng tấu (sáng tạo trong lúc biểu diễn chứ không biên soạn trước) để thể hiện được cái hồn của dòng nhạc này.
 
Nên nghe:
Vì chưa nghe sâu nhạc của Niels Lan Doky nên mình chưa thể nhận định những album nào có thể xem là cột mốc đáng nhớ trong âm nhạc của ông. Bản thân mình nghĩ playlist “This Is Niels Lan Doky” của Spotify rất đáng thưởng thức cho người mới bắt đầu vì playlist tập hợp các bản piano Jazz nhẹ nhàng, dễ cảm.
 
Key track: anh em nên thử các bản Jazz standards (các bản Jazz phổ biến) như “All The Things You Are”, “Here's That Rainy Day”, “Close Your Eyes”, “Summertime”, “The Shadow Of Your Smile”
Karaoke King 2
SR
Verity
Hanet
Karaoke Crow
Karaoke Đất Quảng
Karaoke Hiền My
Karaoke Hot Boy
Karaoke Hồng Nhung
Karaoke Bảo Trân
Karaoke Diệu Hiền
Karaoke King
Karaoke Idol
Karaoke Chiến Hữu
Karaoke Dạ Thảo Club
Karaoke BIGBANG
Karaoke Mười Vàng
Karaoke X8 KTV
Karaoke Paradise Tam Kỳ
Như Minh Plaza